ซีพีเอฟ รับรางวัล ASEAN OSHNET Award 2016 ต้นแบบองค์กรด้านความปลอดภัยในอาเซียน
13 พ.ค. 2559

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ โดยโรงงานอาหารสัตว์น้ำซีพีเอฟ   บ้านพรุ จังหวัด สงขลา ได้รับคัดเลือกเป็นสถานประกอบการดีเด่นของประเทศไทยเข้ารับรางวัล ASEAN OSHNET Award 2016 ระดับ Excellence ในพิธีมอบรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของอาเซียน โดยมี นายยว๋าน เม่า เหยียบ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ผู้ทุพพลภาพ และสวัสดิการสังคม (MoLISA) เวียดนาม เป็นประธานมอบรางวัล ณ เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

นายชื่น โต๊ะทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัยแรงงาน เขต 9 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า พิธีมอบรางวัล  ASEAN OSHNET Award นี้เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มประเทศในอาเซียน 10 ประเทศ เพื่อยกระดับการดำเนินงานด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยของแต่ละประเทศสู่มาตรฐานสากล โดยนำหลักเกณฑ์มาตรฐาน OHSAS ซึ่งเป็นมาตรฐานระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยระดับสากล โดยแต่ละประเทศจะคัดเลือกสถานประกอบการดีเด่นเข้ารับรางวัล ASEAN OSHNET Award 2016 แบ่งเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ระดับ Excellence และระดับ Best Practice

“สำหรับประเทศไทยได้สรรหาสถานประกอบการดีเด่นที่ได้รับรางวัลจากงานสัปดาห์ความปลอดภัยในการทำงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ประจำปี 2558 ที่จัดโดยกระทรวงแรงงาน ส่งเข้านำเสนอผลงานโดยระดับ Excellence สำหรับสถานประกอบการขนาดใหญ่ 200 คนขึ้นไป ได้แก่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ (โรงงานอาหารสัตว์น้ำซีพีเอฟบ้านพรุ จังหวัด สงขลา) และระดับ Best Practice สำหรับสถานประกอบการขนาดเล็กต่ำกว่า 200 คน จึงขอแสดงความยินดีกับหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและถือเป็นการยกระดับงานด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของไทยสู่สากล” นายชื่น กล่าวเสริม

นายปรีชา นิ่มกาญจนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่โรงงานอาหารสัตว์น้ำซีพีเอฟบ้านพรุ จังหวัด สงขลา ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนสถานประกอบการจากประเทศไทยเข้าร่วมนำเสนอผลงาน ณ ประเทศเวียดนาม และสามารถคว้ารางวัลระดับ Excellence มาได้ ซึ่งทางโรงงานฯ ได้นำนโยบายของ ซีพีเอฟที่ให้ความสำคัญกับการจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย สิ่งแวดล้อม และพลังงาน (CPF SHE&En Standards) มาปฏิบัติอย่างจริงจัง โดยจะคำนึงถึงการวัดผลอย่างเป็นรูปธรรมด้วย อาทิ การควบคุมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เพื่อมุ่งเน้นการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการดูแลเอาใจใส่พนักงานให้มีสุขภาพอนามัยที่ดี ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและโรคจากการทำงาน เป็นต้น

“โรงงานของเราเน้นการทำงานอย่างปลอดภัยและมีความสุข เพื่อให้เพื่อนพนักงานรู้สึกว่าที่ทำงานเสมือนบ้าน โดยมีเป้าหมายพัฒนาให้เป็นองค์กรต้นแบบด้านความปลอดภัยที่เน้นการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมทั้งในส่วนของบุคลากรในองค์กร และการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชนภายนอก เริ่มจากการให้พนักงานเลือกตัวแทนเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการความปลอดภัย ประกอบด้วยผู้บริหารและพนักงาน ซึ่งจะมีการประชุมติดตามการดำเนินงานประจำทุกเดือน โดยผู้บริหารจะให้ความสำคัญกับการพูดคุยกับพนักงาน เพื่อเป็นเวทีสอนงาน รวมถึงสังเกตความต้องการหรือปัญหาของพนักงาน อันนำสู่การแก้ไขอย่างทันท่วงที” นายปรีชา กล่าว

สำหรับกิจกรรมที่โรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำบ้านพรุดำเนินการขับเคลื่อนงานด้าน CPF SHE&En Standards ไปสู่การปฏิบัติ ได้แก่ โครงการสุขภาพดี มีความสุข สนุกกับงาน (Good Health and Happy Work Place) เน้นการสร้างบรรยากาศสถานที่ทำงานให้น่าอยู่ ส่งเสริมให้พนักงานได้ออกกำลังให้มีความสุข สุขภาพดี แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บในการทำงาน

นอกจากนี้ยังมีโครงการส่งเสริมการคิดค้นนวัตกรรม (CPF CEO Awards) ที่เน้นการมีส่วนร่วมเรียนรู้และคิดค้นนวัตกรรมที่นำไปสู่การลดขั้นตอนการทำงาน เพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยมีผลงานได้รับรางวัลกว่า 50 เรื่องต่อปี จนเป็นองค์กรต้นแบบด้านความปลอดภัยแบบมีส่วนร่วมทุกระดับ อาทิ การปรับปรุงตรวจเช็คแม่เหล็กเครื่องอัดเม็ดอาหาร ที่ช่วยลดขั้นตอนการทำงานให้ง่าย เร็ว และปลอดภัยขึ้น, การปรับปรุงอุปกรณ์ทำความสะอาดท่อข้าวสาลี ที่ช่วยทำให้การทำงานเร็วขึ้น ลดการกระจายของฝุ่นส่งผลต่อปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

ซีพีเอฟได้นำองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยจากภายในโรงงงานไปถ่ายทอด ตลอดจนช่วยปรับปรุงชุมชนภายนอกทั้งโรงเรียน วัด และคู่ค้า ที่ในจุดที่มีความเสี่ยง ภายใต้โครงการ Safety Tour เพื่อสร้างให้ ชุมชนเกิดความปลอดภัย สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและยั่งยืน./

ซีพีเอฟ คว้า 5 รางวัล Asia’s Best Companies 2024 จากนิตยสาร FinanceAsia ตอกย้ำความไว้วางใจจากนักลงทุนทั่วเอเชีย
28 มิ.ย. 2567
สจล.  – ซีพีเอฟ บูรณาการความร่วมมือพัฒนาคนรุ่นใหม่ สร้างนวัตกรรมรับการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหาร
24 มิ.ย. 2567

#STEM
ซีพีเอฟ รับโล่เกียรติยศ"คนดี รักษ์โลก" ร่วมขับเคลื่อนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
19 มิ.ย. 2567
ซีพีเอฟ ผลิตเนื้อไก่ ปลอดภัยระดับสูงสุด
14 มิ.ย. 2567