ซีพีเอฟ ผนึกพลังชุมชน “ปลูกป่าต้นน้ำ” ร่วมฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมตามยุทธศาสตร์ “ดินน้ำป่าคงอยู่”
26 ก.ค. 2559

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ จับมือ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) และชุมชน ปลูกป่า   ต้นน้ำใหม่จำนวน 39 ไร่ 1,999 กล้า  พร้อมมอบอุปกรณ์ป้องกันไฟป่า ป่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ณ พื้นที่ป่าต้นน้ำพรุตาอ้าย หมู่ที่ 1 ตำทะเลทรัพย์ อำเภอ ปะทิว จังหวัดชุมพร

นายบุญธรรม  กังแฮ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทฯ มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ภายใต้ยุทธศาสตร์ 3 เสาหลักสู่ความยั่งยืน ได้แก่ อาหารมั่นคง สังคมพึ่งตน และดินน้ำป่าคงอยู่ สำหรับกิจกรรมปลูกป่าต้นน้ำพรุตาอ้ายในวันนี้ อยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์ “ดินน้ำป่าคงอยู่” โดยซีพีเอฟเป็นภาคเอกชนที่เข้ามาสนับสนุนและทำกิจกรรมปลูกป่าต้นน้ำร่วมกับภาครัฐ ภาคประชาสังคม และชุมชน โดยปลูกป่าต้นน้ำใหม่จำนวน 39 ไร่ พร้อมมอบอุปกรณ์ป้องกันไฟป่า เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานดูแลผืนป่าทั้งในเชิงป้องกัน และดูแลรักษาป่า นอกจากนี้ยังได้ประสานงานไปยังศูนย์ป้องกันไฟป่าเพื่อร่วมกันจัดกิจรรมให้ความรู้กับชุมชนผู้ดูแลผืนป่าต่อไป

“ผมเชื่อว่าพวกเราทุกคนที่มาทำกิจกรรมในวันนี้จะภาคภูมิใจกับสิ่งที่เราได้ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ด้วยความตั้งใจจริง เพราะเราไม่ได้เพียงผืนป่าต้นน้ำที่เพิ่มขึ้น แต่หากจะยังประโยชน์มากมาย อาทิ 1.) ได้ธำรงรักษาไว้ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ อันเป็นต้นทุนสำคัญในการประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน 2.) ได้บ่มเพาะและปลูกฝังจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กับเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ และ 3.) ได้สร้างพลังความร่วมมือร่วมใจของภาคส่วนภาคีต่างๆ ทั้งภาคประชาชน ภาคเอกชน หน่วยงานราชการ ในการร่วมทำสิ่งที่ดีงามต่อแผ่นดินเกิดของพวกเรา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ ในหลวงและพระราชินี” นายบุญธรรม  กล่าวเสริม

ปัจจุบันบริเวณป่าต้นน้ำพรุตาอ้ายมีพื้นที่ประมาณ 382 ไร่ เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของอำเภอ  ปะทิว จังหวัด ชุมพร ซึ่งหล่อเลี้ยงประชาชนใน 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลบางสน ตำบลทะเลทรัพย์ และตำบลสะพลี ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์แต่ผืนป่าถูกบุกรุก ต่อมาภายหลังชุมชนจึงก่อตั้งเป็นกลุ่มอนุรักษ์ป่าต้นน้ำพรุตาอ้าย ร่วมมือร่วมใจกันปลูกและดูแลป่าต้นน้ำแห่งนี้อย่างเข้มแข็งตลอดมา เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง โดยกิจกรรมวันนี้จะมีการปลูกป่าต้นน้ำเพิ่มจำนวน 39 ไร่ เพื่อขยายพื้นที่บริเวณป่าต้นน้ำพรุตาอ้ายมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 421 ไร่./

นิวซีแลนด์ร่วมกับซีพีเอฟ จัดงาน Business Matching พัฒนาคุณภาพอาหารและความยั่งยืน
"รร.บ้านท่าหลวง"  ในโครงการ CONNEXT ED  เรียน-เล่น เน้นพัฒนาการกระบวนการคิดด้วย "STEM CODING"
06 ก.พ. 2567
"รร.บ้านท่าหลวง"  ในโครงการ CONNEXT ED เรียน-เล่น เน้นพัฒนาการกระบวนการคิดด้วย "STEM CODING"
CPF ร่วมงาน APEC 2022 Thailand : Showcase at ICONSIAM
11 พ.ย. 2565
กรมป่าไม้  - ซีพีเอฟ เปิดห้องเรียนธรรมชาติ"โครงการเขาพระยาเดินธง"ต้อนรับ น้องๆ รร.นานาชาติคอนคอร์เดียน ร่วมฟื้นฟูป่า
07 ก.ค. 2565
กรมป่าไม้ - ซีพีเอฟ เปิดห้องเรียนธรรมชาติ"โครงการเขาพระยาเดินธง"ต้อนรับ น้องๆ รร.นานาชาติคอนคอร์เดียน ร่วมฟื้นฟูป่า

#CPF