ซีพีเอฟ ตอบโจทย์ครัวโลก ชู RD Center มาตรฐานโลก
25 ม.ค. 2562

(25 มกราคม 2562) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ชูศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร หรือ CPF RD Center อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่รวมสุดยอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารมาตรฐานระดับโลกไว้ในที่เดียว ตั้งเป้าพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ 30% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ (NPD) ตอกย้ำความเป็นผู้นำอาหารเพื่อสุขภาพ สู่การมีชีวิตที่ดีของผู้บริโภคทั่วโลก

CPF RD Center เป็นหนึ่งในศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ บนถนนพหลโยธิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย 2 อาคาร คือ 1.) อาคารวิจัยและพัฒนาอาหาร 2.) อาคารโรงงานต้นแบบ (Pilot Plant) โดยทั้ง 2 อาคารได้รับการออกแบบเป็นอาคารประหยัดพลังงาน ติดตั้งระบบ Solar Roof Top และ Solar Hot Water ภายในอาคารประกอบด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิตที่ทันสมัยอย่างครบครัน และสามารถทดสอบผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง โดยใช้งบลงทุนราว 1,350 ล้านบาท นอกจากนี้ โรงงานต้นแบบ Pilot Plant ยังได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตและจัดจำหน่ายจาก อย. เป็นที่เรียบร้อย ทำให้อาหารจาก CPF RD Center สามารถวางจำหน่ายทดลองตลาดได้ทันที.

นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า การจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารมาตรฐานโลก ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะส่งเสริมให้นักวิจัยและพัฒนาอาหาร มีความคิดสร้างสรรค์ และแสดงศักยภาพในการทดลองผลิตสินค้าใหม่ อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำความมุ่งมั่นในการวิจัยและพัฒนาอาหารมนุษย์ ด้วยทีมงานวิจัยที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน  เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย และคิดค้นนวัตกรรมอาหารเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภคทั่วโลก โดยมีโรงงานต้นแบบที่สามารถทดลองและพัฒนาการผลิตสินค้าตอบสนองความต้องการของตลาดได้ทันที

“แนวทางการวิจัยพัฒนาอาหารของ CPF RD Center วังน้อยแห่งนี้ มุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ผลิตอาหารสุขภาพ สำหรับคนในทุกช่วงวัยของวงจรชีวิตมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตอาหารเพื่อผู้ป่วย อาหารเพื่อผู้สูงวัย หรือ อาหารเพื่อคนที่นอนไม่หลับ โดยในปี 2562 นี้จะเพิ่มสัดส่วนการวิจัยอาหารเพื่อสุขภาพให้เป็น 30% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือ NPD ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางที่สหประชาชาติกำหนด” นายสุขวัฒน์กล่าว

งานวิจัยและพัฒนาอาหารของซีพีเอฟ มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการคิดค้น สร้างสรรค์วัตถุดิบและอาหารที่ตอบสนองความต้องการให้แก่ผู้บริโภค ทั้งด้านรสชาติ โภชนศาสตร์ และความปลอดภัยด้านอาหาร เพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาเป็นการผลิตอาหารที่สมบูรณ์ (Food Biotechnology) ด้วยการนำความรู้ด้านการใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือเอนไซม์ต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในงานวิจัย ตลอดจนการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อผู้บริโภคอย่างเหมาะสมทุกช่วงวัย รวมถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสอดรับกับกระแสโลก พร้อมด้วยระบบการผลิตอาหารที่ล้ำสมัย เช่น ระบบการผลิตอาหารไมโครเวฟ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจาก Tops Foods บริษัทลูกของซีพีเอฟในเบลเยี่ยม ที่มีนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัยระดับโลก โดยอาหารสำเร็จรูปที่ผ่านกรรมวิธีนี้เพียง 12 นาที จะสามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี โดยไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหาร

CPF RD Center ยังมีนวัตกรรมที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารในการผลิตอาหารสำเร็จรูปรวมถึงซอสปรุงรสได้ทันที ทำให้ลูกค้าได้เห็นกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้น กระทั่งสำเร็จเป็นแพคเกจสินค้าที่พร้อมวางจำหน่าย ช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจของผู้บริหาร ทำให้เป็นที่ประทับใจของบริษัทคู่ค้าต่างชาติมากมาย

ผลจากการวิจัยพัฒนาอาหารอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันซีพีเอฟ มีผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ และในช่วงไตรมาสแรก 2562 มีแผนวางจำหน่ายสินค้าอาหารสุขภาพ “กลุ่ม Smart” ก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งประกอบด้วย

Smart Meal : กลุ่มสินค้ามังสวิรัติ (Vegetarian Food) อาหารทางเลือกทีใส่ใจสุขภาพ ด้วยเมนูที่หลากหลาย ไม่มีเนื้อสัตว์ 100% ทำจากโปรตีนจากพืช, เต้าหู้, ธัญพืช ใยอาหารสูง เป็นแหล่งของโปรตีน และวิตามิน ใช้ส่วนประกอบที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ความเค็มจากดอกเกลือ ความหวานจากน้ำตาลมะพร้าว และใช้น้ำมันมะพร้าว ที่สำคัญคือไม่ใส่วัตถุกันเสีย

Smart Soup : กลุ่มสินค้าซุปเพื่อสุขภาพ ผลิตจากวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดีจากธรรมชาติ 100% ใช้กระบวนการผลิตที่ทันสมัย ง่ายต่อการรับประทาน เพื่อสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่มีปัญหาด้านการเคี้ยวกลืนอาหาร เช่น ผู้ป่วยที่ให้อาหารทางสายยาง, ผู้ป่วยระยะพักฟื้น และผู้สูงอายุ

Smart Sauce : ซอสพริกศรีราชา ที่รสชาติมีความเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ได้อย่างลงตัว คัดสรรจากวัตถุดิบชั้นดี พริกสีแดงสด ผิวเกลี้ยง น้ำส้มสายชูข้าวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และเกลือทะเล ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

Smart Drink : กลุ่มเครื่องดื่ม Functional drink ผสมผสานน้ำผลไม้ที่เหมาะสมกับคุณประโยชน์ของสินค้า เพื่อรสชาติที่ทานง่ายและได้ประโยชน์ครบตามฟังก์ชันที่ผู้บริโภคต้องการในด้านสุขภาพตามไลฟสไตล์ของแต่ละคน เช่น Good night (ดื่มแล้วหลับสบายผ่อนคลาย)

ซีพีเอฟ คว้า 5 รางวัล Asia’s Best Companies 2024 จากนิตยสาร FinanceAsia ตอกย้ำความไว้วางใจจากนักลงทุนทั่วเอเชีย
28 มิ.ย. 2567
สจล.  – ซีพีเอฟ บูรณาการความร่วมมือพัฒนาคนรุ่นใหม่ สร้างนวัตกรรมรับการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหาร
24 มิ.ย. 2567

#STEM
ซีพีเอฟ รับโล่เกียรติยศ"คนดี รักษ์โลก" ร่วมขับเคลื่อนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
19 มิ.ย. 2567
ซีพีเอฟ ผลิตเนื้อไก่ ปลอดภัยระดับสูงสุด
14 มิ.ย. 2567