ซีพีเอฟ X นิชิเร คู่ค้าญี่ปุ่น เดินหน้าปลูกป่าชายเลน พื้นที่ จ.ตราด เป็นปีที่ 2

กิจกรรม "ซีพีเอฟ x นิชิเร ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน จ.ตราด" ปีที่ 2  ตอกย้ำความร่วมมือระหว่าง ซีพีเอฟและ บริษัทนิชิเร (Nichirei) คู่ค้าผู้ผลิตอาหารทะเลแช่แข็งประเทศญี่ปุ่น ร่วมปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ และยกระดับห่วงโซ่อุปทานอาหารที่รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ปลูกป่าชายเลนเพิ่มเติม ในพื้นที่ ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด

โดยมี  มร.โมโตฮิโร คิอูชิ (Mr.Motohiro Kiuchi) ผู้บริหารงานกลุ่มผลิตภัณฑ์กุ้ง (กลุ่มงานจัดหาผลิตภัณฑ์อาหารทะเล 2) บริษัท นิชิเร เฟรช อิงค์  และ คุณวินัย ด่านวัฒนะ ที่ปรึกษาธุรกิจฟาร์มเลี้ยงกุ้ง-โครงการพิเศษ ในฐานะประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์ป่าชายเลน จังหวัดตราด  พร้อมด้วย คุณสธี สมุทระประภูต ผู้อำนวยการบริหารความยั่งยืนด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ซีพีเอฟ และคณะทำงานป่าชายเลนฯ ชาวตำบลท่าพริก ผนึกกำลังปลูกกล้าไม้ อาทิ โปรงแดง โปรงขาว ถั่วขาว ถั่วดำ ฝาดดอกแดง ฝาดดอกขาว ลำแพน รวม 400 ต้น บนพื้นที่ 1 ไร่ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและดูแลระบบนิเวศป่าชายเลน

มร.โมโตฮิโร คิอูชิ กล่าวว่า นิชิเรเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมกุ้งของญี่ปุ่น เราตระหนักถึงความรับผิดชอบในการฟื้นฟูป่าชายเลนและส่งเสริมการเลี้ยงกุ้งอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มความต้องการผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนที่เพิ่มขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ( ECO-Friendly Products) มากขึ้น นิชิเรดำเนินธุรกิจกับซีพีเอฟมายาวนานและยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจที่จะช่วยสร้างความยั่งยืน รวมทั้งเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวหน้าของซีพีเอฟ ทำให้เราสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม ขอขอบคุณซีพีเอฟอีกครั้งที่สร้างประสบการณ์ดีๆ และเราภูมิใจที่ได้ร่วมโครงการนี้ เป็นปีที่ 2 ได้มาเห็นต้นไม้ที่เติบโตขึ้นจากปีที่แล้ว  ซึ่งเรามุ่งมั่นขับเคลื่อนเป้าหมายด้านความยั่งยืนต่อไป

ด้านคุณวินัย กล่าวว่า ซีพีเอฟและนิชิเร มีเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ทั้งสองบริษัทมุ่งปฏิบัติการอย่างเร่งด่วนเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และผลกระทบที่เกิดขึ้น รวมทั้งอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากมหาสมุทร ทะเล และทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน สอดคล้องเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ (SDGs) เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) และสนับสนุนพันธกิจประชาคมโลกในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ซีพีเอฟ และ นิชิเร ทำกิจกรรม "ซีพีเอฟ x นิชิเร ปลูก ปัน ป้อง ป่าชายเลน จ.ตราด" มาตั้งแต่ปี 2566 จนถึงปัจจุบันได้ดูแลป่าในพื้นที่เดิม  ปลูกป่าเสริมเพื่อเพิ่มผืนป่าใหม่ รวมปลูกต้นไม้ไปแล้วมากกว่า 1,200 ต้น บนพื้นที่รวม 3 ไร่ ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ ได้ปรับวิธีการปลูกต้นไม้ โดยใช้ชนิดพันธุ์ไม้ที่มีความหลากหลาย และปลูกในรูปแบบพิถีพิถัน 400 ต้นต่อไร่ เว้นระยะห่างระหว่างต้น ลดความหนาแน่นของต้นไม้ เพื่อเพิ่มอัตราการรอดของต้นไม้ที่ปลูก ./

รวมพลังฟื้นฟูป่า “ปลูกพืชอาหารสัตว์” เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ “เขาพระยาเดินธง” จ.ลพบุรี
กรมป่าไม้ มอบโล่ CPF ร่วมฟื้นฟูผืนป่า “โครงการเขาพระยาเดินธง" จ.ลพบุรี  รวม  12,000 ไร่
ซีพีเอฟ  ชูหลัก Circular Economy หนุนแนวทางสร้างคุณค่าจากขยะ เปลี่ยน"เปลือกไข่" ให้เกิดประโยชน์
"ฟาร์มคอมเพล็กซ์ไก่ไข่จักราช" รับโล่ประกาศเกียรติคุณ  Best BCG Economy Model
23 ส.ค. 2567