กรมป่าไม้ มอบโล่ CPF ร่วมฟื้นฟูผืนป่า “โครงการเขาพระยาเดินธง" จ.ลพบุรี  รวม  12,000 ไร่

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน ในโอกาสครบรอบคล้ายวันสถาปนากรมป่าไม้  128 ปี พร้อมทั้งให้เกียรติมอบโล่ให้องค์กร  ในฐานะผู้ช่วยเหลือราชการกรมป่าไม้  ประจำปี 2567  ซึ่งในปีนี้ “บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ”  ได้รับโล่ สาขาการฟื้นฟูและพัฒนาทรัพยากรป่าไม้   ในโครงการ “ซีพีเอฟ รักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก เขาพระยาเดินธง” จังหวัดลพบุรี  โดยมี นายสุธี สมุทระประภูต ผู้อำนวยการด้านบริหารความยั่งยืน  ซีพีเอฟ   เป็นตัวแทนรับมอบ  ณ กรมป่าไม้

ซีพีเอฟ ร่วมกับกรมป่าไม้ และชุมชน ดูแลและรักษาทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ผ่านการดำเนินโครงการ "ซีพีเอฟ รักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก  เขาพระยาเดินธง" จังหวัดลพบุรี มาตั้งแต่ปี  2559  มีเป้าหมายอนุรักษ์ ฟื้นฟู และปลูกป่าใหม่เพิ่มเติม รวมทั้งสิ้น 12,000 ไร่  โดยตั้งแต่เริ่มโครงการฯ จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 10 ปี ดำเนินการคืบหน้าไปแล้วมากกว่า  7,000 ไร่  และเกิดผลสัมฤทธิ์ครอบคลุมทั้งมิติด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ

ผลลัพธ์เชิงบวกจากโครงการดังกล่าว ด้านสิ่งแวดล้อม ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว รักษาป่าต้นน้ำ ปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งการเพิ่มขึ้่นของชนิดของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์  การปลูกพืชอาหารให้สัตว์ป่า เช่น หว้า จัน ประคำไก่ สมอไทย  และดูแลแหล่งน้ำเพื่อเป็นประโยชน์ของสัตว์ที่อาศัยในพื้นที่ ด้านสังคม เกิดการต่อยอดจากโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้  สู่การสร้างความมั่นคงทางอาหารในชุมชน ปลูกพืชเพื่อบริโภคในครัวเรือน  สนับสนุนการจัดตั้งธนาคารเมล็ดพันธุ์ ซึ่งในปีนี้  วางเผนเพิ่มเติมความรู้ให้กับชุมชน เกี่ยวกับพืชสมุนไพรและการคัดเลือกพันธุ์ผักเพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์เข้าธนาคาร พร้อมทั้งปลูกฝังความตระหนักสู่เยาวชน ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ด้านป่าไม้และสิ่งแวดล้อม  ในด้านเศรษฐกิจ ชุมชนมีรายได้จากการที่ซีพีเอฟจ้างงานให้ช่วยเพาะกล้าไม้และดูแลต้นไม้ในพื้นที่โครงการฯ

ซีพีเอฟ  เป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารชั้นนำ ที่ดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม มีการดำเนินโครงการด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และการปลูกต้นไม้ในสถานประกอบการ  ซึ่ง "โครงการซีพีเอฟ รักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก เขาพระยาเดินธง" เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นเพื่อรักษาปาต้นน้ำและปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ โดยในทุกๆปี  บริษัทฯได้จัดกิจกรรมเพื่อให้พนักงานจิตอาสามีส่วนร่วมอนุรักษ์และดูแลป่า  เช่น ซ่อมแซมฝายชะลอน้ำ กำจัดวัชพืช ฯลฯ และล่าสุด  จิตอาสาจาสายธุรกิจต่างๆ รวม 250 คน ร่วมกันทำกิจกรรมปลูกป่า “ปลูกพืชอาหารสัตว์” เป็นการเพิ่มความหลากหลายของชนิดพันธ์พืชที่เป็นอาหารของสัตว์ป่า  ช่วยสร้างแหล่งอาหารธรรมชาติให้กับสัตว์ป่าในพื้นที่  ./

รวมพลังฟื้นฟูป่า “ปลูกพืชอาหารสัตว์” เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ “เขาพระยาเดินธง” จ.ลพบุรี
ซีพีเอฟ X นิชิเร คู่ค้าญี่ปุ่น เดินหน้าปลูกป่าชายเลน พื้นที่ จ.ตราด เป็นปีที่ 2
ซีพีเอฟ  ชูหลัก Circular Economy หนุนแนวทางสร้างคุณค่าจากขยะ เปลี่ยน"เปลือกไข่" ให้เกิดประโยชน์
"ฟาร์มคอมเพล็กซ์ไก่ไข่จักราช" รับโล่ประกาศเกียรติคุณ  Best BCG Economy Model
23 ส.ค. 2567