เนื้อไก่กินได้ ปลอดภัย ปรงสุกเพิ่มความมั่นใจ ปลอดโรคโควิด-19
08 มิ.ย. 2564

ในช่วงของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ขยายเป็นวงกว้างและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เป็นสัญญาณว่าวิกฤตครั้งนี้คงไม่จบลงได้ง่าย และยังสร้างผลกระทบในหลายๆ ด้านด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือเรื่องของการบริโภคอาหารอย่างไรให้ปลอดภัย ถึงแม้ว่าล่าสุดจะพบการติดเชื้อโควิด-19 ของพนักงานในโรงงานชำแหละเนื้อสัตว์ แต่หน่วยงานภาครัฐก็ไม่นิ่งนอนใจ ลงพื้นที่ตรวจสอบเชิงรุกรวมถึงให้ความรู้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค พร้อมรณรงค์มาตรการ D-M-H-T-T ของกระทรวงสาธารณสุขให้ทุกคนปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือและชะลอการติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ได้แก่ Distancing (อยู่ห่างไว้) Mask wearing (ใส่มาส์กกัน) Hand washing (หมั่นล้างมือ) Testing (ตรวจให้ไว) ThaiChana (ใช้ไทยชนะและหมอชนะ)

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) รายงานว่า ยังไม่พบหลักฐานที่แสดงว่าอาหารเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ขณะที่องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยยืนยันว่า เชื้อโควิดไม่สามารถติดต่อจากการรับประทานอาหาร และจากจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกในขณะนี้ ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากการบริโภคอาหาร นอกจากนี้ เชื้อโควิดไม่สามารถเพิ่มจำนวนในอาหารได้  เพราะไวรัสชนิดนี้ต้องอาศัยอยู่ในร่างกายของสัตว์หรือมนุษย์เพื่อเพิ่มจำนวนและอยู่รอด ดังนั้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อจึงควรประกอบอาหารอย่างระมัดระวัง รักษาความสะอาดของมือและพื้นผิวที่สัมผัส แยกอาหารดิบและปรุงสุก เก็บอาหารในอุณหภูมิเหมาะสม และหมั่นล้างมือ

ด้านนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เผยว่าเพื่อความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร ประชาชนควรเลือกซื้อจากแหล่งที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ และก่อนนำเนื้อไก่สดมาประกอบอาหารต้องล้างให้สะอาดก่อน โดยเฉพาะภายนอกบรรจุภัณฑ์เพื่อกำจัดคราบไขมัน สิ่งสกปรก จากนั้นนำมาชำแหละเอาส่วนต่างๆ และกระดูกที่ไม่ต้องการออก เพื่อนำมาปรุงสุกโดยใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส ในเวลาไม่น้อยกว่า 5 นาที เป็นการทำลายเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงเชื้อโควิด-19 ได้ด้วย

สิ่งสำคัญผู้บริโภคควรพิจารณาแหล่งที่มาและสถานที่จำหน่ายที่ได้มาตรฐาน หรือสังเกตป้ายสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค

สำหรับการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ รศ.ดร.จุฑารัตน์ เศรษฐกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ แนะนำผู้บริโภคควรคำนึงถึง อุณหภูมิภายในเนื้อสด (Fresh meat) ต้องควบคุมอุณหภูมิให้เย็นระหว่าง 0-7 องศาเซลเซียส  เพราะเป็นช่วงอุณหภูมิที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ดี แต่ถ้าเป็นเนื้อแช่แข็ง (Frozen meat) ควรอยู่ในถุงบรรจุสุญญากาศอุณหภูมิของเนื้อไม่เกิน -18 องศาเซลเซียส สีของเนื้อสัตว์ต้องสดใสตรงตามคุณสมบัติของเนื้อแต่ละประเภท โดยสีของเนื้อขึ้นอยู่กับปริมาณเม็ดสี (ไมโอโกลบิน) ที่มีอยู่ในกล้ามเนื้อ และการใช้งานของแต่ละกล้ามเนื้อขณะสัตว์มีชีวิต

อย่างไรก็ดี เนื้อไก่ถือว่าเป็นแหล่ง “โปรตีนสมบูรณ์” มีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการครบถ้วนซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนัง กระดูก และกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ โปรตีนของเนื้อไก่ ยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เพราะเส้นใยกล้ามเนื้อของไก่มีความละเอียดอ่อนนุ่มคล้ายปลา จึงเหมาะสำหรับการบริโภคในทุกเพศทุกวัย

CPF ถ่ายทอดความสำเร็จการผลิตไก่เนื้อยั่งยืน ด้วยหลักสุขภาพหนึ่งเดียว
30 เม.ย. 2567
CPFGS ยกระดับการดูแลสุขภาพผู้บริโภค ชู NutriMax อาหารทางการแพทย์ สูตรครบถ้วนพร้อมรับประทาน ในงานประชุมวิชาการแพทย์ฯ
13 ก.พ. 2567
CPF ส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกผู้บริโภค พัฒนาอาหารลดโซเดียม หนุนเครือข่ายลดบริโภคเค็ม
20 พ.ย. 2566
ซีพีเอฟ เปิดกระบวนการผลิตไส้กรอกซีพี ปลอดภัย มาตรฐานระดับโลก
01 พ.ย. 2566